Thoát khỏi lĩnh vực BDS, nhiều đại gia đem lại nghìn tiền tỷ VNĐ

Phát triển cùng sự ra đời của các Đô thị, thị trường bất động sản Hải Phòng đã có nhiều sự thay đổi khá tốt. Càng ngày càng nhiều đại gia BĐS quan tâm đến thị trường BĐS nơi đây, và đặc biệt là phân khúc bất động sản du lịch ven biển. Bên cạnh đó, thì thị trường nhà đất hướng đến hộ gia đình khó khăn tại Hải Phòng cũng đang được ưu tiên đầu tư.

Ban chỉ đạo đã đổi mới và phát triển doanh nghiệp vừa có những biến đổi nóng nhất về diễn biến tái cơ cấu đơn vị Nhà nước trong quý 1 năm 2015. Theo vậy, các doanh nghiệp đã thực hiện việc thoái vốn ngoài ngành, và mang về tổng số tiền khoảng 7.000 tỷ tiền Việt, cao gấp 1,42 lần giá trị sổ sách.

Trong tổng số tiền thoái vốn của các doanh nghiệp thì khoảng 3.200 tỷ đồng từ việc thoái vốn khỏi Địa ốc, tập trung chính là từ Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) là 3.169 tỉ VNĐ. Rõ hơn, chỉ tính riêng hai đơn vị là công ty TNHH Phát triển nhà Viettel (Hancic) và công ty Phát triển đô thị Vinaconex, tổng số tiền thoái vốn đã vượt con số 3.000 tỉ. Các khoản đầu tư đến thị trường BĐS cũng được nhiều đơn vị khác mang lại, nhưng mà có quy mô bé hơn, mỗi đơn vị chỉ khoảng vài tỉ tiền Việt.

Trong danh sách các đại gia có mức thoái vốn cao còn cả Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam) với khoản đem về khoảng 1.000 tỷ VNĐ, hay là Tập đoàn Điện lực (EVN) cũng đã thu về khoảng 600 tỷ VNĐ, còn Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) thì đem lại 526 tỉ…

Tuy nhiên, phía Ban chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp vẫn cho rằng, tình hình thoái vốn ở các doanh nghiệp vẫn diễn ra rất trì chệ, đặc biệt tại lĩnh vực tài chính, ngân hàng. Theo nhà lãnh đạo, “nguyên nhân chính là từ phía Ngân hàng Nhà nước chậm trong việc cho ý kiến thẩm định. Trong khi, việc bán đấu giá CP theo lô cũng chưa có hướng dẫn”.

Báo cáo của Ban chỉ đạo cũng nói rằng, trong 3 tháng sau tết, cả nước đã có 29 đơn vị thực hiện CP hóa. Trong số 260 đơn vị còn lại, thì chỉ có 73 trường hợp đã xác định được giá trị doanh nghiệp. Trong khi Thủ tướng vừa có yêu cầu bổ sung và hoàn thành 106 Công ty.

Điều hạn chế khiến cho quá trình cổ phần hóa chậm trễ được cho là vì vướng mắc trong việc xác định giá trị. Chính việc xác định các khoản đầu tư tài chính khi mà các Công ty chuyển đổi thành Cty cổ phần, hoặc xác định cổ phiếu bán cho người LĐ… đây là một trong nhiều vướng mắc được bàn luận.

Tại một khảo sát phục vụ cho cuộc họp về việc tái cơ cấu doanh nghiệp do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến sẽ diễn ra vào chiều ngày 26/3, nhiều bộ ngành, địa phương và các doanh nghiệp cũng được liệt trong danh sách “hành động quyết liệt nhưng kết quả vẫn thấp”, thậm chí là “chưa có kết quả”.

Xem thêm: Bán nhà nhanh chóng. Dễ dàng. Đăng tin của bạn tại Bán nhà Hải Phòng