Thị trường BDS thành phố HCM có dấu hiệu trầm lắng

Gần đây, mặc dù số lượng dự án bất động sản từ tầm trung đến cao cấp vẫn được hàng loạt chủ đầu tư tích cực đưa ra thị trường tuy nhiên tình hình tiêu thụ đã bắt đầu có dấu hiệu trầm lắng hơn so nửa đầu năm. Không chỉ tại phân khúc bán căn hộ chung cư mà nhu cầu mua bán nhà quận 7, quận 9…cũng có vẻ trầm lắng hơn.

 Công ty CBRE Việt Nam báo cáo tổng kết quí III/2015 cho thấy rằng trong quý III, thị trường BDS Tp.HCM có gần 10.000 căn hộ đã được chào bán. Tăng gấp 03 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên lượng căn hộ giao dịch thành công trong quý này chiếm khoảng 7.800 căn hộ, như vậy đã giảm 2.200 căn so với quí II trước đó.

Khu vực mua bán nhà quận 12, quận 7 bớt sôi động

Trang TBKTSG Online khảo sát cho thấy, hiện tượng suy giảm cũng diễn ra tương tự với kết quả nghiên cứu thị trường kể trên của CBRE Việt Nam.

Đại diện từ 1 số sàn bất động sản Tp.HCM cho biết, trong 02 tháng gần đây (tháng 7 và 8) lượng giao dịch mua căn hộ cao cấp và trung cấp bắt đầu có biểu hiện chững lại. Nguyên nhân do tác động của yếu tố tâm linh vào tháng Bảy âm lịch, trùng với khoảng tháng 8 dương lịch gây tác động đáng kể tới lượng người mua nhà. Tuy vậy nguyên nhân lớn hơn lại liên quan đến vấn đề pháp lý bởi vì nhiều KH không muốn đặt mua nhà hình thành trong tương lai do chủ đầu tư không đưa ra được chứng thư bảo lãnh của phía ngân hàng theo quy định ở trong Luật Kinh doanh bất động sản  2014.

Phó TGĐ của 01 sàn giao dịch lớn ở Tp.HCM cho biết, giai đoạn sôi nổi nhất là vào đầu năm nay, mỗi ngày sàn bán được 7 đến 8 căn hộ, thời điểm hiện tại thì họ chỉ bán được từ 3 đến 4 căn. Một số dự án căn hộ cao cấp ở khu vực quận 7 đang ế hàng không bán được.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA) cũng cho biết, dự kiến từ cuối năm nay đến năm 2017, nguồn cung của thị trường BDS Tp.HCM sẽ tăng mạnh, có thể sẽ đón nhận thêm gần 59.200 căn hộ đến từ 90 dự án hiện có cùng dự án dự kiến sẽ triển khai. Có khá nhiều các dự án thuộc phân khúc bất động sản cao cấp. Như vậy, thời gian tới những doanh nghiệp sẽ có sự cạnh tranh rất gay gắt.

Thông tin về thị trường bán nhà quận 10 cùng nhiều quận khác được cập nhật trên http://vanphongdep.net