Giữa bộ phận chịu trách nhiệm phát triển máy công cụ cho tự động sản xuất

khỏi cuộc đua chỉ mười năm sau đó. Giữa bộ phận chịu trách nhiệm phát triển máy công cụ cho tự động sản xuất và ban quản lý tối cao là ba đến bốn cấp bậc khác nhau. Bộ phận này báo cáo lên giám đốc phụ trách các mảng thiết kế, chế tạo, buôn bán dòng sản phẩm máy công cụ truyền thống. Thực ra, ý tưởng thực hiện công nghệ robot chủ yếu xuất phát từ các giám đốc này nên họ rất mẫn cán. Nhưng quả thật họ quá bận rộn với việc tái thiết kế, thể hiện, marketing, đầu tư, làm dịch vụ cho dòng sản phẩm truyền thống trước sức tấn công như vũ bão từ phía các đối thủ cạnh tranh hung hãn mới, chẳng hạn một số công ty của Nhật. Hết lần này đến lần khác bộ phận triển khai dự án tự động hóa cứ phải nghe đi nghe lại câu: “Bây giờ tôi quá bận, để tuần sau tôi sẽ xem xét sau.” Xét cho cùng công nghệ robot cũng chỉ là một khu vực tiềm năng, còn máy công cụ truyền thống vẫn luôn mang về cho hãng này hàng triệu đô-la mỗi năm.

6-fdỉm

Giữa bộ phận chịu trách nhiệm phát triển máy công cụ cho tự động sản xuất

Đáng tiếc thay, đây là một sai lầm phổ biến. Cách duy nhất để ngăn không cho dự án đổi mới thất bại bởi thái độ hờ hững của doanh nghiệp là thiết lập cho nó một bộ phận riêng với quyền báo cáo trực tiếp lên ban quản lý tối cao.

Đó chính là cách suy nghĩ của ba doanh nghiệp rất thành công ở Mỹ: hãng sản xuất xà phòng, chất tẩy, dầu ăn, thực phẩm – tập đoàn quy mô lớn, có tính khởi nghiệp cao Procter & Gambler; nhà cung cấp đồ dùng vệ sinh và chăm sóc sức khỏe Johnson & Johnson; hãng sản xuất sản phẩm công nghiệp và tiêu dùng lớn 3M. Mặc dù chi tiết cách làm của họ có nhiều điểm khác nhau nhưng về cơ bản, họ đều áp dụng cùng một chính sách. Họ thiết lập cho hoạt động kinh doanh mới hẳn một tổ làm việc độc lập và chỉ định một giám đốc dự án chịu trách nhiệm trực tiếp. Viên giám đốc sẽ ở đây cho tới khi dự án bị từ bỏ hoặc đã trưởng thành và đạt được mục tiêu đề ra. Trong khoảng thời gian này, người được chỉ định có toàn quyền huy động mọi tài nguyên nhân lực cần thiết – nghiên cứu, sản xuất, tài chính, marketing – để đưa vào làm việc trên dự án.