Đằng sau sự bùng nổ của nguồn cung căn hộ

Nếu biết thông tin hàng tồn kho bất động sản đã giảm một cách ấn tượng như thế nào trong báo cáo tổng kết của Bộ Xây dựng thì sẽ không ít người phải giật mình khi ngắm “rổ hàng” dự án phong phú sắp ra mắt thị trường BĐS Hà Nội.

Hồi sinh để đón chính sách mới?

Trong một báo cáo mới đây của Bộ Xây dựng ở Hội nghị tổng kết năm, Bộ này đã đưa ra minh chứng cho bước chuyển biến mạnh mẽ của thị trường là lượng giao dịch lên tới 21.700 (tăng 30% tại Hà Nội); tổng giá trị tồn kho BĐS giảm 21,8% trong năm 2014 (còn khoảng 73.889 tỷ đồng tính đến 15/12/2014).

batdongsan.com.vn

Còn theo như ông Nguyễn Văn Đực (Phó Chủ tịch Hiệp hội bat dong san Tp.HCM), “tồn kho bất động sản có thể tăng, thay vì giảm”. Ông Đực lý giải, năm 2014 còn khá nhiều dự án đắp chiếu để đó không bán được sản phẩm nào trong khi chủ đầu tư vẫn tiếp tục bung hàng ra thị trường. “Số lượng sản phẩm tuy không đổi nhưng giá trị của hàng tồn kho chắc chắn sẽ tăng do số tiền trả lãi vay 10% hàng năm của Doanh nghiệp sẽ được tính vào vốn hóa và tính vào hàng tồn kho”. Theo ông Đực, 1 trong những nguyên nhân gây ra “nhiễu” thông tin thống kê của các cơ quan chức năng chính là do có bàn tay của doanh nghiệp. Ông Đực đưa ra dẫn chứng, doanh nghiệp bán dự án cho sàn bất động sản và khai báo với chính quyền đã bán hết nhưng thực tế sàn BĐS bán được bao nhiêu căn hộ thì không có số liệu chính xác. Nói 1 cách khác, theo góc nhìn của vị này, nhà đầu tư mua thì vẫn là hàng tồn kho, vẫn có sức cạnh tranh lại với phía nhà sản xuất…

Như vậy với lượng hàng tồn còn đọng trên cộng với luồng gió hồi sinh của một loạt dự án căn hộ ở Hà Nội hiện nay thì có thể khiến cho địa ốc Thủ đô sẽ chứng kiến cuộc đấu gay gắt giữa các… nhà đầu cơ, những “đại gia” bất động sản mới nổi nhờ năng lực mở rộng nguồn vốn lẫn thương hiệu thông qua các thương vụ M&A béo bở.

Diễn biến trên thị trường BĐS hiện nay khiến không ít người phải nghi ngại lực lượng “điều khiển” thị trường sẽ quay lại. Thay vì chợ nhà đất trở nên phong phú lựa chọn sản phẩm chung cư giá rẻ, linh hoạt cách thức tiếp cận vốn vay mua nhà cho người có nhu cầu thực, đầu thị trường BĐS Hà Nội, đặc biệt là khu phía Tây, sẽ hình thành một vài nhóm, cá nhân “điều khiển” giá trị, số lượng, thậm chí thời điểm hoàn thành dự án.