Đà Nẵng xin bán đứt nhà ở xã hội (NOXH) do ngân sách đầu tư

"Dự án nhà ở xã hội làm tới đâu hết tới đó"

Đà Nẵng đã đề xuất bán nhà Đà Nẵng, dự án nhà ở xã hội (NOXH) do ngân sách đầu tư cho người có thu nhập thấp với giá rẻ, trong khi nếu theo quy định không được bán mà chỉ được cho thuê. Vậy thì lý lẽ của Đà Nẵng về việc này như thế nào?

Đà Nẵng hiện là một trong những địa phương đi đầu về việc xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Hiện toàn thành phố có 229 khối nhà ở xã hội (NOXH) với 16281 căn hộ đã và đang được xây dựng. Trong số đó, vốn ngân sách thực hiện là 193 khối nhà với khoảng 10304 căn hộ (hiện Cty Quản lý nhà chung cư đang quản lý 171 khối nhà với 8212 căn hộ, và đã bố trí 7750 căn hộ, còn lại là 462 căn); các chủ đầu tư thực hiện 36 khối nhà với 5977 căn hộ. Ngoài ra thì còn có 01 dự án đầu tư dự án nhà ở công nhân (gồm có 14 khối nhà với 2112 căn hộ) đang được kêu gọi đầu tư.

Tuy nhiên thì theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND Thành phố Đà Nẵng Võ Duy Khương, thì trong quá trình đầu tư xây dựng nhà ở xã hội (NOXH), TP Đà Nẵng cũng đang gặp nhiều vướng mắc, và bức xúc. Ông cho biết là“Những chung cư Thành phố đang quản lý, thì với giá cho thuê như hiện nay thì cho dù sau 50 năm, khi đã đủ thời hạn khấu hao, thì cái nhà hết giá trị mà vẫn không thu lại được tiền vốn đầu tư xây dựng ban đầu. Bởi vì giá cho thuê của mình hiện tại là quá bao cấp, và còn nếu lấy giá cao thì người dân chịu không nổi”.

"Dự án nhà ở xã hội làm tới đâu hết tới đó"

Giá bán nhà ở xã hội cần phù hợp với đối tượng là người thu nhập thấp

Ông Võ Duy Khương cũng cho biết rằng: “ Với cách quản lý của mình như hiện nay thì xem ra có vẻ khá chặt chẽ nhưng mà thực chất là rất lỏng lẻo. Chúng ta đang không nắm được cái gì ở trong đó, và hàng loạt chung cư cũ đã xuống cấp không sửa chữa được, và thậm chí có nhiều hộ dân ở nhiều năm liền mà không nộp tiền cho ngân sách, đã nêu đủ thứ lý do nhưng Công ty Quản lý nhà chung cư vẫn không thể cưỡng chế họ ra khỏi căn hộ họ đang sống được. Rất là nhiều bất cập!”.

Bởi vậy, trong buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Xây dựng (BXD) do Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng dẫn đầu ngày 8/8 vừa qua, các lãnh đạo Đà Nẵng đã chính thức đề xuất Chính phủ, Bộ Xây dựng (BXD) đồng ý về chủ trương cho Thành phố thí điểm bán nhà ở xã hội (NOXH) thuộc nguồn vốn ngân sách sau khi đã xây dựng hoàn thành nhưng chưa bố trí (cụ thể ở đây là nhà T1 và nhà T2 với 286 căn hộ tại quận Sơn Trà). Các đối tượng được mua quy định tại Thông tư 11/2013 (ngày 19/9/2013) được hướng dẫn thực hiện một số nội dung của Nghị định 34/CP (22/4/2013).

“Bán các căn hộ chung cư này, chúng ta thu được tiền để xây dựng tiếp những khu chung cư khác. Và có như vậy thì những người thu nhập thấp mới có thể có nhà ở. Đây chính là vấn đề rất nóng. Chúng tôi xin được làm thí điểm trước hai block, và sau đó nếu có hiệu quả tốt, sẽ rút kinh nghiệm sẽ báo cáo Bộ Xây dựng (BXD) xin cho bán hàng loạt các khu chung cư hiện đã có người ở để khi đó họ có thể chủ động sửa chữa căn nhà của họ” – ông Võ Duy Khương nói.