Chi phí của các doanh nghiệp Bất động sản (BĐS) tăng cao

Chi phí để thực hiện các hoạt động mua bán nhà, bán hàng của các doanh nghiệp bất động sản ngày càng tăng

Chi phí để thực hiện các hoạt động mua bán nhà, bán hàng của các doanh nghiệp bất động sản Bất động sản (BĐS) tại Thành phố Hồ Chí Minh đang tăng 2 đến 3 lần trong khi chi phí đầu tư cho dự án cũng đội lên 30 đến 50%. Những yếu tố này đã và đang tạo thêm sức ép tăng giá Bất động sản (BĐS) trong thời gian sắp tới.

Theo thu thập của phóng viên dựa trên những bản báo cáo tài chính năm 2014 vừa qua của các công ty Bất động sản (BĐS) niêm yết tại Thành phố Hồ Chí Minh, có nhiều doanh nghiệp Bất động sản (BĐS) đang có các khoản chi phí đội lên nhanh trong vòng một năm qua.

Hướng tập trung vào xây nhà ở xã hội, và bán với giá thấp thế nhưng chi phí bán hàng của Hoàng Quân đã đội từ 16,6 tỷ đồng vào năm 2013 lên tới 35 tỷ đồng trong năm 2014 vừa qua. Trong khi chi phí cho nhân viên cũng đã tăng gần gấp đến 3 lần, và chi phí quản lý cũng tăng hơn 10%.

Chi phí của các doanh nghiệp BĐS

Thị trường bất động sản Đà Nẵng có chút biến động qua các giao dịch bán nhà Đà Nẵng tăng nhẹ

Công ty BĐS Nam Long, là nhà phát triển Bất động sản (BĐS) phân khúc bình dân cũng đã có chi phí bán hàng tăng tới 2 lần (từ 35 tỷ đồng đã tăng vọt lên 70,8 tỷ đồng). Tại phân khúc nhà phố được xây sẵn, thì Công ty Khang Điền báo cáo có chi phí bán hàng tăng vọt từ 3 tỷ đồng lên tới 27,6 tỷ đồng trong giai đoạn 2013 – 2014.

Cho rằng hầu như không tham gia chạy đua mở bán nhiều dự án mới trong năm 2014 vừa rồi thế nhưng Thủ Đức House vẫn gia tăng về chi phí bán hàng, gia tăng từ 5,6 tỷ đồng lên tới 9,2 tỷ đồng, và tăng chi phí quản lý doanh nghiệp đến hơn 20%. Hay doanh nghiệp Vạn Phát Hưng cũng tập trung vào việc thanh lý các dự án cũ vì thế nên chi phí bán hàng có tăng nhưng chỉ ở biên độ hẹp hơn, và mức tăng khoảng 10%.

Trong khi đó thì ở hạng mục đầu tư dự án, về chi phí cũng đội lên đáng kể. Theo một vài tiết lộ của một vị lãnh đạo một cty Bất động sản (BĐS) chuyên về phát triển nhà trung cao cấp tại khu Đông thuộc Thành phố Hồ Chí Minh: “Từ năm 2015 đến nay, nếu như đầu tư một dự án hoàn toàn mới, với đất sạch thì chi phí sẽ bị đội lên ít nhất từ 30 tới 50% tùy vào vị trí”.